การที่ Product ของเราจะประสบผลสำเร็จได้นั้น ไม่ได้มีเพียงแค่เขียนโค้ดได้สะอาด อ่านง่าย มีลูกเล่นแพรวพราว อนิเมชั่นสวยงาม ใช้เทคโนโลยีล้ำๆ และมีเขียนเทสคลุมได้ 100% มันไม่จบเท่านั้นครับ ในบทความนี้เราจะมาพูดถึงจุดสุดท้าย คือ “Maintenance” หรือการดูแลรักษากัน หลังจาก Product ออกไปแล้ว ใช่ว่างานของเราจะจบลง จริงๆ นั่นเป็นเพียงก้าวแรกครับ เพราะเรายังจะต้องหาทางตรวจสอบว่าแอปของเราใช้งานได้ดี ไม่ติดขัดปัญหาใดๆ ถึงติดขัดเราก็ต้องมีข้อมูลเพียงพอที่จะรู้สาเหตุและนำมาแก้ไขในเวอร์ชันหน้าๆ ได้ เพื่อพัฒนา Product ของเราให้ดีอยู่ตลอดเวลา ในส่วนนี้เราจะใช้ Firebase เป็นเครื่องมือในการตรวจสอบครับ เนื่องจาก Flutter กับ Firebase นั้นสามารถเชื่อมต่อกันได้อย่างดี และทั้งคู่เป็นผลิตภัณฑ์จาก Google เหมือนกันด้วย ดังนั้นขอประเดิมบทความแรกในซีรีย์ด้วยวิธีการติดตั้ง Firebase กับ Flutter ซะเลย…

[Series] พัฒนาอย่างต่อเนื่องกับ Flutter App: ติดตั้ง Firebase
[Series] พัฒนาอย่างต่อเนื่องกับ Flutter App: ติดตั้ง Firebase

“Metaverse” เป็นคำศัพท์ที่ไม่ได้มาใหม่ แต่เพิ่งมาแรง สืบเนื่องมาจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Facebook เพิ่งได้ประกาศว่าจะเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น “Meta” เพื่อให้สอดคล้องกับแนวทางของบริษัทว่าต่อไปนี้จะเน้น Product ทางด้าน Social ในรูปแบบใหม่ๆ ที่ไม่ได้จบลงแค่ที่จอมือถืออีกต่อไป แต่จะเข้าไปในอีกโลกนึงที่เป็นโลกดิจิทัล และโลกดิจิทัลนั้นจะมีการเชื่อมต่อกับโลกความเป็นจริงอยู่ด้วย อธิบายคำว่า Metaverse แบบสั้นๆ คือแทนที่จะนั่งดูหนังฟังเพลงบนมือถือ มองจอที่แสดงผลสองมิตินั้น เราจะเข้าไปในโลกสามมิติที่ใส่แว่นตาแทน เราจะเห็นทุกอย่างเป็นสามมิติ ไม่ว่าคุณจะชมคอนเสิร์ตกับเพื่อน เล่นเกม หรือไปเที่ยวดูหนัง ก็จะใช้ผ่านแว่นทั้งหมด ซึ่ง Meta เชื่อว่าพฤติกรรมของผู้ใช้งานจะไปในรูปแบบนี้ในอีก 5–10 ปีข้างหน้า และที่ยิ่งแปลกไปกว่านั้นคือโลกดิจิทัลกับโลกที่คุณอยู่จะมีการเชื่อมต่อกันด้วยเทคโนโลยีของ Blockchain และ NFT…

Metaverse ในมุมมองของชาว Frontend และมาลอง Flutter กับ Augmented Reality กัน
Metaverse ในมุมมองของชาว Frontend และมาลอง Flutter กับ Augmented Reality กัน

Golden Test เป็น Unit Test ประเภทหนึ่งที่จะทำให้เรามั่นใจว่า UI ที่เราแก้ไขไปนั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลง โดยหลักการคือเราจะทำการบันทึกรูปที่เคยทำเอาไว้ และทุกครั้งที่มีการเปิด Pull Request มานั้น Pipeline ของเราจะนำรูปที่เก็บไว้มาทำการทดสอบแบบ Pixel by Pixel เลยว่ามีการเปลี่ยนแปลงตรงไหนหรือไม่ ถ้ามีแม้แต่นิดเดียวก็จะทำการแจ้งและทำให้ Test Failed ครับ สำหรับ Flutter นั้นมีหลักการคือทุกอย่างเป็น Widget ทำให้เวลาพัฒนาจะมี Widget เยอะมากๆ อย่างแอปที่ผมทำก็มีเป็นหลักร้อยเลยครับ และแต่ละ Widget นั้นมี State ที่ต่างกัน ทำให้มี UI ที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งบาง Widget เราไม่สามารถเทสได้ง่ายๆ จะต้องมีการ Mock ค่า เพื่อให้แสดงผลที่เราต้องการ ยิ่งไปกว่านั้นจะเกิดอะไรขึ้นถ้ามีผู้พัฒนา 4–5 คนในทีมและทุกคนต่างทำ UI…

Flutter Demo by KBTG: การทดสอบ UI ด้วย Golden Test สำหรับ Flutter
Flutter Demo by KBTG: การทดสอบ UI ด้วย Golden Test สำหรับ Flutter